Hướng dẫn tính giá vật tư sơn tường

Tự tính toán chi phí sơn nhà là một việc rất cần thiết để chủ nhà có thể dự trù kinh phí cho việc sơn nhà.

Bài viết này giúp chủ nhà đi sâu vào việc phân tích giá cụ thể từng công việc nhằm mục đích tính toán kinh phí một cách chính xác nhất, giúp chủ nhà nắm được giá và chọn nhà thầu thi công hợp lý hơn.

Chọn phương án thi công sơn nhà

Việc lựa chọn các phương án sơn nhà dựa trên nhu cầu của từng chủ nhà, các phương án sơn nhà thông dụng như:

  • 1 lớp bả, 1 lớp sơn lót và 2 lớp sơn phủ
  • 1 lớp bả, 1 lơp sơn lót và 1 lớp sơn phủ
  • 1 lớp sơn lót và 2 lớp sơn phủ.

Chúng ta cần phải biết nhu cầu của mình như thế nào mới có thể tính toán vật liệu và nhân công, từ đó mới tính dược giá thành của từng phương án thi công được.

Chọn loại sơn, bột trét theo nhu cầu và lấy báo giá sơn.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại sơn và bột trét của rất nhiều hảng khác nhau nên việc chọn ra một loại sơn phù hợp với nhu cầu và việc hết sức cần thiết.

Chất lượng sơn của các hãng uy tín trên thị trường nếu đúng chuẩn, không phải hàng nháy, hàng pha thì đều tốt và đều có những ưu điểm riêng.

Bài viết này không đi sâu vào phân tích ưu nhược điểm của từng loại sơn mà tập trung vào việc tính toán đơn giá cho công tác sơn nhà nên chúng tôi xin phép không phân tích ưu và nhược điểm của chúng.

Tính toán khối lượng và giá thành từng vật liệu cho mỗi m2 sơn tường

Khối lượng từng loại vật liệu như bột trét và nước sơn sẽ còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: độ phẳng tường sau khi trát và trét bột, những vấn đề này phụ thuộc vào tay nghề thợ.

Các nhà cung cấp sơn nước sẽ đưa chúng ta con số định mức sơn cho mỗi m2 tường, tuy nhiên con số này chỉ dùng để tham khảo chứ không chính xác với thực tế vì còn nhiều yếu tố như : trên lý thuyết để sơn đạt chuẩn độ dày lớp son thì chúng ta phải dùng súng bắn sơn với áp lực theo tiêu chuẩn, còn thực tế chúng ta đa số làm thủ công nên sẽ bị hao hụt và lớp sơn không đúng chiều dày lý thuyết.

Để tiện cho việc tính toán, chúng tôi đề nghị chủ nhà tính toán khối lượng bột trét và nước sơn để dự trù kinh phí khi thi công như bảng sau :

Sau khi có được khối lượng bột trét và nước sơn cần dùng, chúng ta tiến hành bỏ đơn giá vật tư vào để tính giá thành nhé.

Ví dụ sơn lót chống kiềm Jotun Essence 17 lít có giá 1.008.000 đ thì theo bảng phân tích phía trên chúng ta cần 0.15 lít tương đương với 8.895 đ , Sơn phủ Jotun Jotatough 17 lít có giá 1.495.000 đ thì theo bảng trên nếu sơn 2 lớp phủ thì ta cần 0.248 lít có giá 21.810 đ. Tương tự với bột trét ta cần 0.788 kg có giá 7.880 đ.

Sau khi tính toán từng thành phần vật liệu, ta cộng chúng lại thì sẽ ra được giá vật liệu bao gồm bột trét và sơn dùng cho 1 m2 tường theo quy cách 1 lớp bột trét, 1 lớp sơn lót và 2 lớp sơn phủ là 8.895 + 21.810 + 7.880 = 38.585 đ.

Ngoài ra chúng ta cũng có thể tính toán 1 cách gần đúng hoặc chính xác (cần phải tính từng mảng tường) diện tích tường cho một ngôi nhà để tính được vật liệu sơn tường toàn bộ nhà,
Chúng tôi sẽ trình bày cách để tính toán gần đúng diện tích sơn tường để chủ nhà có thể dự trù vật tư nhanh nhất trong bài viết sắp tới !
Chúc các bạn có một ngày vui vẻ !

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *